ลักษณะยางทูปเลสที่ควรใช้ เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของการเดินทาง

     ในทุก ๆ ครั้งของการเดินทาง สิ่งที่ควรจะทำเพื่อความปลอดภัยก็คือการตรวจเช็คสภาพของรถ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนใช้งานจริงอยู่เสมอ โดยเฉพาะสายโรดทริป ซึ่งยางก็เป็นปัจจัยหลักสำคัญอีกส่วนหนึ่งของการออกเดินทางโดยรถมอเตอร์ไซค์ ที่ไม่เพียงให้ความสะดวกสบายในการขับขี่ แต่ยังเป็นการถึงที่หมายอย่างปลอดภัยอีกด้วย

สำหรับการตรวจสอบยาง TL ก่อนการเดินทางต้องดูอะไรบ้าง อันดับแรกต้องตรวจเช็คลมยาง ความลึกของดอกยาง โดยให้สังเกตที่ร่องกลางของยาง (อย่าดูจากร่องดอกยางด้านข้าง เพราะปกติแล้วยางมอเตอร์ไซด์จะสึกตรงกลางมากกว่าด้านข้าง) หากเป็นยางที่ใช้งานมานานกว่า 18 เดือนให้สังเกตที่แก้มยางว่ามีการแตกลายงาของเนื้อยางหรือไม่ หากมีคือการบ่งบอกว่ายางเริ่มเสื่อมสภาพแล้ว แม้ดอกยางออกจะยังเหลืออยู่ก็ตาม

ตรวจสอบรอบๆตัวยาง ที่บนแก้มยางและหน้ายางว่า มีบาดแผลจากการโดนบาด หรือเบียดกับขอบถนนหรือไม่ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาในการขับขี่ทางไกลได้ สังเกตด้วยสายตาหรือใช้มือลูบยางดูว่ามีจุดไหนที่บวมปูดผิดสังเกตหรือไม่ อาจจะมีการเริ่มบวมของยางจากการตกหลุมหรือกระแทกอย่างรุนแรงในการขับขี่ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาเมื่อขับขี่ทางไกล

หากเราเดินทางในช่วงหน้าฝน ก็อาจจะต้องเพิ่มจุดยางลาย ว่ายางแบบไหน ที่เหมาะกับการใช้งานในสภาพถนนเปียก การสังเกตแบบง่ายๆ คือ ให้เลือกยางที่มีลายดอกยางในการรีดน้ำออกจากตรงกลางไปด้านข้าง แต่อย่างไรก็ดีหากเจอถนนเปียก ยางจะดีอย่างไรก็จะลื่นกว่าถนนแห้งแน่ ๆ โดยเฉพาะเมื่อขับขี่ผ่านเส้นแบ่งเลนถนน

ทั้งนี้ หากยางของเรามีการเปลี่ยนมาแล้วหลายเดือน และไม่มั่นใจว่ายังสภาพดีอยู่หรือไม่ ให้เราสังเกตจากความลึกของดอกยางที่เหลือ และเลขกิโลที่เราใช้งาน ยางมอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่ หากเป็น TT จะได้ประมาณ 8,000 –  12,000 กม. หากเป็น TL จะได้ประมาณ 15,000 – 20,000 กม. ในส่วนของระยะเวลาที่เราใช้งาน ไม่ควรใช้ยางเกินกว่า 2 ปี เพราะถึงแม้ดอกยางจะยังไม่หมด แต่ยางจะเริ่มเสื่อมสภาพและไม่เกาะถนนเหมือนปกติ สังเกตจากความเสื่อมสภาพของเนื้อยาง หากมีการเริ่มแตกลายงาบนแก้มยางก็ควรจะต้องรีบเปลี่ยน