ลายยางแบบไหน เหมาะกับถนนเปียกและถนนแห้ง

            หากกล่าวถึงการยึดเกาะถนนของยางล้อ เราสามารถแยกสภาวะพื้นผิวถนน ออกเป็น 2 แบบ คือ พื้นถนนแห้ง และพื้นถนนเปียก  ซึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อการยึดเกาะถนนของยางล้อ มี 2 ส่วนคือ
            สูตรยาง ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าหน้ายางจะทำหน้าที่ในการสัมผัสกับพื้นถนน ดังนั้น สูตรยางที่ใช้จะมีความสำคัญที่จะส่งผลต่อการยึดเกาะไม่ว่าจะเป็นพื้นเปียก หรือพื้นแห้ง ยิ่งมีหน้าสัมผัสกับพื้นถนนมากเท่าไหร่การเกาะถนนของยางก็ทำได้ดียิ่งขึ้นเช่นกัน
            ดอกยาง หรือลายยาง มีหน้าที่หลัก คือ การรีดน้ำ ซึ่งประสิทธิภาพในการรีดน้ำขึ้นอยู่กับขนาดของร่องดอก หากมีร่องดอกใหญ่ จะสามารถรีดน้ำได้ดีกว่าร่องดอกเล็ก แต่ในขณะเดียวกัน ถ้าพื้นผิวถนนแห้ง ยางที่มีร่องดอกเล็ก พื้นที่เนื้อยางมาก จะมีหน้าสัมผัสกับพื้นถนนมากกว่า จึงสามารถยึดเกาะถนนได้ดีกว่าที่มีร่องดอกใหญ่ เพราะการยึดเกาะของยางกับถนนเกิดจากหน้ายางที่กดแนบลงกับพื้นถนน ยิ่งมีหน้าสัมผัสมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเกาะมากขึ้นเท่านั้น
            สุดท้าย การเลือกลายยางว่าแบบไหนดี แบบไหนเหมาะ ก็ต้องขึ้นอยู่กับสภาวะการใช้งานของผู้ขับขี่เองด้วย หากในช่วงหน้าฝนหรือวิ่งบนถนนเปียกเป็นหลัก เราควรเลือกลายยางที่มีร่องดอกกว้างและลึก หรือมีลวดลายของยางที่สามารถช่วยรีดน้ำออกไปเมื่อต้องวิ่งบนถนนที่เปียก ช่วยป้องกันการลื่นนั่นเอง แต่หากผู้ขับขี่ใช้งานเน้นวิ่งบนถนนแห้งเป็นหลัก การเลือกลายยางที่มีผิวสัมผัสถนนได้มากกว่าก็ถือว่าช่วยตอบโจทย์ได้ดีเช่นกัน