วิธีเลือกใช้งานระหว่าง ยางผ้าใบแบบทูปเลส (TL) กับ ยางเรเดียล (Radial)

เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงจะยังมีข้อสงสัยระหว่างยางทูปเลส กับยางเรเดียล หรือบางท่านก็อาจจะเรียกรวมไปในความหมายเดียวกันคือ ยาง ทูปเลส (Tubeless) แต่รู้หรือไม่ ว่าจริง ๆ แล้วทั้งคุณสมบัติ และการใช้งานนั้นค่อนข้างแตกต่างกันเลย

ยาง ทูปเลส (Tubeless) หรือ เรียกสั้น ๆ ว่า TL คือยางที่เพิ่มชั้นเคลือบยางด้านในเพื่อให้สามารถกักเก็บลมได้ดีกว่ายางปกติ ซึ่งในตลาดปัจจุบัน ยางเรเดียลทั้งหมดโดยส่วนใหญ่จะเป็นแบบยาง TL ส่วนยางผ้าใบนั้นมีทั้งแบบ TT (ใช้ยางใน) และแบบยาง TL (ไม่ใช้ยางใน)

จุดเด่นสำคัญของยางเรเดียลคือการผลิตยางแบบแทบไร้รอยต่อ จึงทำให้ยางสามารถวิ่งได้เรียบไม่มีความรู้สึกสะดุดถึงรอยต่อของโครงสร้างยางเวลาวิ่งด้วยความเร็วสูงต่อเนื่อง อีกอย่างคือยางเรเดียลสามารถเพิ่มชั้นโครงสร้างที่ทำจากเส้นลวดได้ซึ่งจะทำให้โครงสร้างมีความแข็งแรงมากขึ้นกว่ายางผ้าใบ

จุดเด่นของยางผ้าใบ แบบ TL คือสามารถกักเก็บลมและรับน้ำหนักได้ไม่แพ้ยางเรเดียล แต่ราคาต่ำกว่ากันเยอะมาก ดังนั้นจริงๆแล้วยางเรเดียลจึงเหมาะสำหรับคนที่ขับขี่ด้วยความเร็วสูงอยู่เสมอ

การใช้ยางผ้าใบ แบบ TL (ไม่มียางใน) จะดีกว่าการใช้ยางแบบมียางใน หรือที่เรียกกันว่า Tube Tire (TT) ทั้งในเรื่องของความปลอดภัยและความประหยัดตลอดอายุการใช้งาน เพราะยางแบบ TLหากโดนตะปูตำก็ยังสามารถขับขี่ต่อไปได้ ยางจะไม่แบนทันที ทำให้ลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ อีกทั้งยังมีอายุการใช้งานที่นานกว่ายางแบบ TT ด้วย แม้ตอนเปลี่ยนจะราคาแพงกว่ากันบ้าง แต่เมื่อเทียบต่ออายุการใช้งานแล้ว ยางแบบ TL ประหยัดกว่าแน่นอน

ด้วยโครงสร้างที่แตกต่างกัน ทำให้ยางทั้งสองประเภทให้สมรรถนะที่แตกต่างกัน โดยยางเรเดียลแก้มยางจะอ่อนนุ่มกว่า ทำให้ยึดเกาะถนนได้ดีกว่าเมื่อเอียงตัวมาก ๆ หรือขณะเข้า ดังนั้นยางทั้งสองแบบจึงเหมาะสมกับรถมอเตอร์ไซค์และลักษณะการขับขี่ที่แตกต่างกันไปด้วยนั่นเอง