หน้ายาง (มอเตอร์ไซค์) สึกไม่เท่ากัน ยางด้อยประสิทธิภาพ หรือ สภาพยางปกติที่เกิดขึ้นได้จริง?

หน้ายาง (มอเตอร์ไซค์) สึกไม่เท่ากัน  ยางด้อยประสิทธิภาพ
หรือ สภาพยางปกติที่เกิดขึ้นได้จริง?
ปัญหาหน้ายางสึกไม่เท่ากัน เชื่อว่าเหล่าบรรดาไรเดอร์ หรือผู้ใช้งานหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอหรือเคยเห็นกันมาบ้าง เนื่องจากประสบการณ์ในการขับขี่ที่ได้สัมผัสกับยางรถมอเตอร์ไซค์โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นลักษณะดอกยางสึกเป็นบั้งเว้นบั้ง ยางสึกเป็นช่วง ๆ ไม่สม่ำเสมอ หรือยางสึกที่ด้านข้างแต่ตรงกลางยังเหลือเยอะ อาการต่าง ๆ เหล่านี้กำลังบ่งบอกอะไรเราได้บ้าง

สาเหตุที่เกิดการสึกไม่ปรกตินั้นเกิดขึ้นได้จากทั้งตัวยางเอง หรือสภาพของตัวรถที่ไม่สมบูรณ์ หรืออาจจะเกิดจากการใช้งานที่ดูแลไม่เพียงพอ เช่น

  • การสึกเป็นบั้ง หรือสึกเป็นช่วง ๆ ไม่เท่ากัน ทำให้ดอกยางเป็นลูกคลื่น ส่วนใหญ่จะเกิดจากความไม่สมบูรณ์ของอะไหล่บางอย่าง เช่น โช้คอัพเสื่อมสภาพ, ลูกปืนล้อแตก, วงล้อคด แต่บางครั้งก็เกิดจากลายดอกยางที่เมื่อใช้จนใกล้จะหมดดอกหรือใกล้จะเสื่อมสภาพแล้วก็จะพบการสึกไม่เท่ากันดังกล่าว
  • การสึกด้านข้าง 2 ข้างแต่ ตรงกลางยังเหลือเยอะ เกิดจากการขับขี่ในขณะที่ลมยางอ่อนบ่อยๆ หรือเป็นประจำ เรื่องนี้แก้ปัญหาได้ง่าย ๆ เพียงแค่หมั่นดูแลลมยางสม่ำเสมอก็แก้ไขได้แล้ว
  • การสึกเร็วผิดปรกติ ยางรถมอเตอร์ไซด์โดยทั่วไปควรจะสามารถใช้งานได้เฉลี่ยประมาณ 8,000 – 12,000 กม. และถ้าเป็นยางTLก็จะสามารถใช้งานได้เฉลี่ยเพิ่มเป็นประมาณ 15,000 – 20,000 กม. ดังนั้นหากขับขี่แค่3,000 – 4,000 กม.แล้วดอกยางสึกหมด ก็แปลว่าต้องมีอะไรผิดปรกติแน่นอน ซึ่งอาจจะเกิดจากการขับขี่ด้วยความเร็ว และเบรกแบบถี่สม่ำเสมอตลอด แต่หากขับขี่ปกติแล้วเจอแบบนี้ก็ต้องบอกว่ายางมีปัญหาแน่ ๆ 

  สุดท้ายเมื่อเจอสภาพยางที่ไม่ปรกติแบบไหนก็ตาม อย่านิ่งนอนใจนะ เพราะยางเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งสำหรับความปลอดภัยในการขับขี่ หากไม่แน่ใจถามเรา ND Rubber ได้เลย