ปัญหายางบวม แก้ได้

ปัญหายางบวม เรื่องใหญ่สำหรับใครหลายคน แต่วิธีแก้ง่ายนิดเดียว

ยางบวม เรื่องปกติ ที่ไม่ควรปล่อยผ่าน เพราะอาจส่งผลกลายเป็นเรื่องใหญ่ด้านอุบัติเหตุในการเดินทางได้  หลายคนเลยตั้งข้อสงสัยว่า ยางบวมได้อย่างไร สาเหตุเกิดจากตรงไหน และวิธีแก้ทำยังไงได้บ้าง

ปัญหายางบวม   เกิดจากการแยกชั้นของส่วนประกอบยางล้อ  ซึ่งจะมีอากาศ หรือเศษวัสดุแทรกอยู่ภายในระหว่างชั้นผ้าใบกับหน้ายาง หรือระหว่างผ้าใบกับผ้าใบ  ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกจุดของยางล้อ และมีขนาดที่ไม่แน่นอน ซึ่งสาเหตุอาจเกิดมาจาก 2 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ เกิดจากกระบวนการผลิต   ที่มีการผิดพลาดในระหว่างการผลิตของผู้ผลิตเอง หรือ อาจเกิดจากการใช้งานของผู้ใช้ ได้แก่ การใช้งานที่มีการรับน้ำหนักมากกว่าที่ยางเส้นนั้นได้ถูกออกแบบไว้อย่างต่อเนื่อง  ขับขี่ในขณะที่มีแรงดันลมต่ำกว่ามาตรฐานเป็นเวลานานต่อเนื่องบ่อยๆ  มีการกระแทกอย่างรุนแรงจนเกิดความเสียหายกับโครงสร้างยาง รวมถึงการใช้งานจนยางเสื่อมสภาพ ทั้ง หมดนี้ คือสาเหตุหลัก ที่ทำให้เกิดการแยกชั้นภายในส่วนประกอบยางล้อและส่งผลให้เกิดยางบวมได้

ซึ่ง ถ้าหากรถของเรา เจอปัญหายางบวมโดยไม่ทันได้สังเกตุ ก็อาจจะเกิดอาการส่ายขณะขับขี่ หรืออาจรุนแรงถึงขั้นทำให้ยางระเบิดและเกิดเป็นอุบัติเหตุได้ในที่สุด  ดังนั้น ทางที่ดี หมั่นสำรวจสภาพรถก่อนใช้งานทุกครั้ง และหมั่นดูแลรักษาลมยางให้ได้ตามมาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง  หากสำรวจยางล้อที่เราใช้แล้วพบปัญหายางบวม ไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กหรือใหญ่ สิ่งแรกที่ควรต้องทำคือ ให้รีบเปลี่ยนยางทันที ไม่ควรฝืนใช้งานต่อไป