ข้อดีเสีย-ยาง-TL

รู้ไว้ก่อนใช้งาน ข้อดี – ข้อเสียของยาง Tubeless

         ยาง TUBELESS (TL)  หรือที่บ้านเราเรียกกันว่ายาง ทูปเลส  คือ ยางที่ไม่มียางใน โดยจะมีโครงสร้างผ้าใบด้านใน และเนื้อยางด้านนอกที่แข็งแรงกว่ายางรถทั่วไปที่มียางใน หรือ TUBE TYPE (TT)
โดยหลักการกักลมของยาง TUBELESS (TL)  นั้น เมื่อพิจารณาจากส่วนประกอบยาง  จะมีส่วนที่เพิ่มขึ้นมาจากยาง TUBE TYPE (TT)  คือ ชั้นยางด้านในสุด  ของยางล้อ ซึ่งจะช่วยทำหน้าที่กักเก็บอากาศแทนยางใน เมื่อประกอบเข้ากับกะทะล้อที่เป็นชนิดล้อแม็ก ก็จะทำให้อากาศไม่สามารถออกจากยางล้อได้

         ข้อดีของยาง TUBELESS (TL)   1. เก็บรักษาลมยางได้นานกว่า ไม่ต้องเติมลมบ่อยๆเหมือนใช้ยางใน 2. ปลอดภัยกว่าเพราะยางจะไม่แบนทันทีหากโดนตะปูตำ เพราะตะปูจะเป็นเหมือนจุกลมที่อุดรอยรั่วไว้ทำให้ลมค่อย ๆ ซึมออก 3. อายุการใช้งานนานกว่า เพราะลดปัญหาที่เกิดจากการขับขี่แบบยางลมอ่อน 4. ลดค่าใช้จ่ายเพราะไม่มีปัญหายางนอกเสียดสีกับยางในจนยางในเสียและ ต้องเปลี่ยนยางใน
         ข้อเสียของยาง TUBELESS (TL)    1. ราคาแพง 2. ถ้ายางโดนของมีคมเป็นแผลใหญ่ก็ไม่สามารถปะแบบตัวหนอนได้ จะต้องปะแบบสตีมหรือการใช้ความร้อน ซึ่งความร้อนอาจจะมีผลต่อเนื้อยาง และโครงสร้างของยางบริเวณนั้น อีกทั้ง ถ้าแผลใหญ่ทำให้โครงสร้างเสียหายไปแล้ว ยางอาจจะเสียรูปหรือบวมได้ จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนยางเส้นใหม่ซึ่งมีราคาแพง

         แล้วถ้าไม่มียางใน ตัวยางจะสามารถเก็บลมไว้ได้อย่างไร  คำตอบคือ ลมยางจะเก็บไว้ด้านในของยางที่กลวงๆ อยู่ตรงกลางของยาง  โดยการทำหน้าที่ของการเก็บลมยางนั้น ขอบยางจะมีการอัดแน่นเข้ากับขอบล้อเป็นพิเศษ เพื่อที่จะทำหน้าที่เก็บลมยางไว้ให้อยู่หมัดและโครงสร้างของผนังยางชั้นใน จะมีความแข็งแรงไม่เกิดรอยรั่วซึมจนทำให้เกิดช่องโหว่ของอากาศได้ง่ายๆ และด้วยโครงสร้างอันแข็งแรงของยาง TUBELESS (TL)   จะเป็นเรื่องยากที่จะบิดตัวได้เวลาใส่ยางเข้ากับล้อแม็ก จึงจำเป็นต้องใช้เครื่องถอดยางสำหรับการถอดเปลี่ยนนั่นเอง